Tìm hiểu các ký hiệu các vị trí trong bóng đá đầy đủ nhất

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua với lượng người hâm mộ đông đảo nhất thế giới. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều vị trí để tạo thành một đội mạnh, giành chiến thắng trong mọi ván đấu. Các đội bóng có các vị trí với tên gọi và vai trò khác nhau. Hãy cùng Olesport.TV tìm hiểu kỹ hơn về ký hiệu các vị trí trong bóng đá, vai trò và nhiệm vụ chi tiết của từng vị trí trên sân qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu các ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các vị trí trên sân thường được chia thành 3 tuyến: tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Trên mỗi tuyến, họ được phân chia thành các vị trí khác nhau và đóng các vai trò khác nhau tùy thuộc vào đội Mô tả từng vị trí trong đội.

Một số vị trí được viết tắt:
  • Midfielder: Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ
  • Winger: Tiền vệ chạy cánh nói chung
  • Striker / Forward / Attacker: Tiền đạo (nói chung)
  • Back / Defender: Cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự (nói chung)

Tiền đạo cắm ST

Tiền đạo (ST) Đây là vị trí quan trọng nhất và chơi tốt nhất trong bất kỳ đội bóng nào. Chỉ có một nhiệm vụ cho vị trí này. Đó là việc liên tục xâm nhập vòng cấm và nhận các đường kiến ​​tạo từ đồng đội. Như vậy, các ST thường sắm vai cỗ máy ghi bàn bằng cách ghi càng nhiều bàn càng tốt. Đó là một vị trí quan trọng, nhưng nếu chúng tôi không ghi bàn trong một thời gian, rất dễ phải ngồi dự bị.

tien-dao-cam-ST
Tiền đạo cắm ST

Hộ công CF

Tiền đạo trung tâm (CF) là vị trí thường chơi ngay bên dưới các tiền đạo và thường phối hợp với họ để ghi bàn. Vai trò của CF rất quan trọng. Anh ấy cướp bóng từ hàng tiền vệ và hậu vệ, đồng thời luôn tìm thấy khoảng trống để điều chỉnh và tạo ra bàn thắng cho tiền đạo của mình.

Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các tiền đạo cánh trái và phải RF, LF thường nằm trong đội hình trung tâm tấn công. Có thể thấy vị trí này có lối chơi và vai trò tương tự như vị trí CF. Tuy nhiên, so với CF, đội hình RF và LF ngày nay không được sử dụng thường xuyên như xưa.

Tiền vệ tấn công CAM, LAM, RAM

Vị trí tiền vệ tấn (CAM,LAM,RAM) vị trí này thường sẽ hỗ trợ một phần trong việc kiểm soát khu vực giữa sân. Những cầu thủ này thường đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tấn công vào trung lộ.

Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

Trong những năm gần đây, vai trò của tiền đạo phải và tiền đạo trái ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các cầu thủ tấn công. Các cầu thủ chạy cánh có vai trò ngày càng tăng khi phải kiến ​​tạo và ghi bàn. Các cầu thủ RW và LW liên tiếp đánh bóng, né các hậu vệ cánh đối phương và đánh các đường biên ngang khó hiểu.

Tiền vệ phòng ngự CDM, RDM, LDM

Các tiền vệ phòng ngự (CDM, RDM, LDM) thường đóng vai trò chốt chặn tầm xa để hỗ trợ phòng ngự. Vị trí này có lẽ là linh hoạt nhất vì nó có thể được chơi theo hai phong cách: Quét và Tranh chấp. Việc có một tiền vệ phòng ngự tuyệt vời, người thường xuyên phải chiến đấu dưới áp lực sẽ gây ra rất nhiều vấn đề khi đối phương tấn công.

Trung vệ CB

Trung vệ (CB – Center Back) là vị trí phòng ngự có nhiệm vụ bảo vệ thủ môn và khung thành khỏi các đợt tấn công của đối phương. Tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng trong hàng phòng ngự của bất kỳ đội bóng nào. Công việc của trung vệ là để mắt đến mọi thứ, ngăn chặn những kẻ tấn công đến gần khung thành, sút bóng và cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn.

trung-ve-CB
Trung vệ CB

Trung vệ quét SW

Hậu vệ quét (SW – Sweeper) là trung vệ linh hoạt, có nhiệm vụ truy cản, ngăn chặn các cầu thủ đối phương khi họ đi qua hàng phòng ngự thấp nhất. Tiền vệ và tiền vệ quét là hai vị trí khác nhau. Quét trung vệ thường nên đọc tình huống và cản phá chứ không phải thằng.

Một tiền vệ được coi là một hậu vệ chỉ tập trung vào phòng thủ. Họ thường là những cầu thủ có khả năng kiểm soát, khống chế và chuyền bóng dài. Khả năng tấn công từ những đường chuyền dài của tiền vệ tinh thần này gây ra rất nhiều sát thương.

Hậu vệ cánh phải, trái RB, LB

Hậu vệ cánh (FB/RB/LB – Fullback/Rightback/Leftback) là một vị trí rất quan trọng trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào. Vị trí hậu vệ cánh chơi ở hai bên hành lang cánh, vừa hỗ trợ tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự.

Hậu vệ chạy cánh tấn công RWB, LWB

Hậu vệ cánh tấn công (WB/RWB/LWB – hậu vệ cánh/hậu vệ cánh phải/hậu vệ cánh trái), còn được gọi là hậu vệ cánh. Các hậu vệ cánh tấn công thường thiên về tấn công hơn là phòng thủ.

Thủ môn GK

Thủ môn (TG) là vị trí quan trọng trong đội tuyển. Nhiệm vụ của vị trí này là cản phá mọi nỗ lực ghi bàn của đối thủ. Vị trí thủ môn thường mặc áo số 1.

thu-mon
Thủ môn

Nếu bạn muốn được cập nhật tin tức bóng đá, giải trí, các giải đấu lớn và kinh điển của các câu lạc bộ lớn. Ghé thăm Olesport TV live soccer scores để có trải nghiệm bóng đá thư giãn và tuyệt vời.