SEA Games là gì? Những điều bạn nên biết về SEA Games

Trong hơn nửa thế kỷ qua, SEA Games đã làm say mê những người hâm mộ thể thao và góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Vậy SEA Games là gì? Cùng Cakhia TV tìm hiểu những thông tin về SEA Games trong bài viết này để hiểu thêm về sự kiện thể thao này nhé.

Tổng quan chung về SEA Games

Các quốc gia Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng về lối sống, văn hóa, khí hậu và vóc dáng. Các quốc gia này cũng đã đạt đến trình độ tương đồng về thể thao và hỗ trợ lẫn nhau trên đấu trường thể thao khác nhau. Từ đó hình thành một sự kiện thể thao mang tính khu vực, đó là SEA Games.

SEA Games - Đại hội Thể thao Đông Nam Á
SEA Games – Đại hội Thể thao Đông Nam Á

SEA Games là gì?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn được gọi là SEA Games, là sự kiện thể thao diễn ra hai năm một lần với sự tham gia của những người tham gia từ 11 quốc gia Đông Nam Á hiện nay. Các môn thi đấu dưới sự điều hành của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là một trong năm Đại hội Thể thao tiểu khu vực của Hội đồng Olympic Châu Á (OCA). Các giải khác là Đại hội thể thao Trung Á, Đại hội thể thao Tây Á , Đại hội thể thao Nam Á và Đại hội thể thao trẻ Đông Á.

Lịch sử hình thành SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á có nguồn gốc từ Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á hay SEAP Games. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, tại Đại hội thể thao châu Á ở Tokyo, Nhật Bản, đoàn đại biểu các nước trong bán đảo Đông Nam Á đã họp và thống nhất thành lập một tổ chức thể thao.

SEAP Games được lên ý tưởng bởi Luang Sukhum Nayapradit, khi đó là phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan. Với lý do đề xuất là một sự kiện thể thao khu vực sẽ giúp thúc đẩy hợp tác, mối quan hệ và sự hiểu biết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Đại hội thể thao Đông Nam Á ban đầu được gọi là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á, và đổi tên sau khi Brunei, Philippines và Indonesia tham gia vào năm 1977. SEA Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok vào năm 1959, bao gồm hơn 527 vận động viên và quan chức với 12 môn thể thao.

Mục đích SEA Games

Vậy khi biết được SEA Games là gì, chúng ta tìm hiểu nó có mục đích gì. SEA Games giúp tăng cường, nâng cao tình hữu nghị, sự đoàn kết, giao lưu văn hoá, kinh tế, xã hội giữa các nước trong khu vực cũng như giúp các nước nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến lược thể thao và tạo điều kiện cho các vận động viên tập luyện để đạt thành tích tốt hơn tại Đại hội thể thao châu Á và Thế vận hội Olympic.

Logo của SEA Games có gì đặc biệt?

Logo chính thức của SEA Games
Logo chính thức của SEA Games

Logo của Đại hội Thể thao Đông Nam Á được giới thiệu trong Thế vận hội SEAP năm 1959 tại Bangkok, đó là sáu chiếc nhẫn tượng trưng cho sáu thành viên sáng lập và logo có 6 chiếc nhẫn được sử dụng đến năm 1997. Ngày nay, số lượng vòng tròn đã tăng lên 11 vòng tròn từ năm 2011.

Các môn thi đấu SEA Games

Các môn thi đấu thể thao được tổ chức kỳ SEA Games gần đây nhất bao gồm điền kinh, thể thao dưới nước (bơi, lặn, bóng nước và lặn), cầu lông, bóng rổ, bida, quyền anh, thể hình, cờ vua, xe đạp (đạp xe đạp địa hình và xe đạp địa hình), cricket, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, đấu kiếm, bóng sàn, bóng đá.

Ngoài ra còn có gôn, thể dục (aerobic và thể dục dụng cụ), khúc côn cầu (trong nhà và ngoài trời), mô tô nước, judo, karate, võ tổng hợp, vượt chướng ngại vật, pencak silat, bi sắt, đua thuyền, cầu mây, soft tennis, quần vợt, bóng bàn, taekwondo, đua thuyền truyền thống, ba môn phối hợp, bóng chuyền, cử tạ, wushu, vật và teqball.

Top các linh vật SEA Games đặc sắc nhất

Thông qua việc hiểu SEA Games là gì, chúng ta tìm hiểu các linh vật xuất hiện các kỳ SEA Games. Cùng điểm qua những linh vật đặc sắc nhất trong các mùa SEA Games mà Cakhia TV thu thập được nhé.

Các linh vật qua các kỳ SEA Games
Các linh vật qua các kỳ SEA Games

Chú mèo Xiêm – Sawasdee

Sawasdee là linh vật của SEA Games 18, nó như một lời chào hoặc tạm biệt ở Thái Lan. Chiếc ô của nó đại diện cho tỉnh Chiang Mai, Thái Lan, chủ nhà của SEA Games năm 1995. Làng Bo Sang của tỉnh Chiang Mai, nổi tiếng khắp Thái Lan với nghề làm những chiếc ô vẽ và làm thủ công tinh xảo.

Cậu bé Awang Budiman

Linh vật của SEA Games 1999 là cậu bé Awang Budiman. Trang phục truyền thống của người Mã Lai mang màu cờ sắc áo của Brunei, tượng trưng cho bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ “Awang” là một tên nam giới cụ thể của Brunei, còn “Budiman” thể hiện đặc điểm khôn ngoan và lịch sự.

Đại bàng Gilas

Linh vật của SEA Games 2005 là một con đại bàng tên là Gilas. Đại bàng là biểu tượng của sự sang trọng, sức mạnh và niềm kiêu hãnh, tinh thần chiến thắng của các vận động viên. Gilas lấy cảm hứng từ các từ tiếng Philippines như nhanh nhẹn, mạnh mẽ, thông minh, cao và sắc sảo.

Hai con voi trắng Champa và Champi

Linh vật của SEA Games 25 là hai con voi trắng mặc trang phục truyền thống của Lào có tên là Champa và Champi. Vẻ tươi vui trên khuôn mặt của các linh vật thể hiện không khí vui tươi, sôi nổi trong các trận đấu và sự chào đón nồng nhiệt từ nước bạn Lào với tư cách là nước chủ nhà của SEA Games 25.

Sư tử Nila

Linh vật của SEA Games là một con sư tử tên là Nila. Tên đến từ Sang Nila Utama, người sáng lập Singapura. Nila có bờm đỏ và khuôn mặt hình trái tim, được mô tả là can đảm, đam mê và thân thiện. Anh ấy mặc bộ đồ thể thao đặc trưng của mình hoặc trang phục thể thao màu xanh lam.

Kết luận

Như vậy, Cakhia TV đã cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết về SEA Games là gì. Để xem những trận đấu bóng đá hay những trận thi đấu các môn thể thao trong SEA Games, các bạn có thể truy cập vào Cakhia Live để trải nghiệm nhé.