Molnupiravir là thuốc gì

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì? Công dụng, liều dùng ra sao?

Bên cạnh các loại vắc xin, thuốc Molnupiravir được đặt nhiều kỳ vọng mang đến những hiệu quả tích cực trong cuộc chiến với Codi-19. Vậy Molnupiravir là thuốc gì mà giới y học thế giới lại kỳ vọng đến như vậy? Hãy cùng healthylowcarbliving.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

I. Molnupiravir là thuốc gì?

Molnupiravir
Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2
Nhiều người trong chúng ta chắc chắn đã nghe thấy thuốc Molnupiravir thường xuyên trên báo đài, tivi khi dịch Covid-19 đang bùng nổ mạnh mẽ. Vậy Molnupiravir là thuốc gì? Theo kết quả nghiên cứu, Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được nghiên cứu bởi trường đại học Emory (Mỹ). Sau đó thuốc Molnupiravir được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm Merck&Co.
Được biết, thuốc Molnupiravir đặt tên theo 1 loại thuốc điều trị cảm cúm dạng viên nang. Khi dung nạp Molnupiravir vào cơ thể theo đường uống thị thuốc sẽ ức chế sự sao chép của virus SARS-CoV-2 đang ẩn nấp trong cơ thể. Hiểu nôm na, Molnupiravir là sẽ rối loạn bộ máy tái tạo di truyền của virus để quá trình nhân bản của chúng không thể hoàn thành được.

II. Hiệu quả của thuốc Molnupiravir điều trị F0

Qua kết quả từ các nghiên cứu lâm sàng, hoạt chất của thuốc được chứng minh có tiềm năng chống lại RNA của virus. Molnupiravir được sử dụng qua đường uống là chất chưa có tác dụng sinh học, sau khi nạp vào cơ thể, nhờ các chuyển hóa, chất được chuyển hóa thành EIDD-1931 và TP (Triphosphat) có tác dụng sinh học. Tiếp đến nó gây đột biến nhân của virus bằng cách gắn mạnh vào RNA, giúp ngăn cản quá trình phiên mã, đắt đứt quá trình phân chia. Bên cạnh đó hoạt chất còn làm giảm sản xuất RNA của virus, từ đó có khả năng kháng virus hiệu quả.

Molnupiravir
Molnupiravir có hiệu quả trong việc điều trị F0
Theo kết quả thử nghiệm của tập đoạn Merck&Co, thuốc Molnupiravir làm giảm 50% tỷ lệ nhập viện do virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo đó, trong tổng số 385 bệnh nhân Covid-19 được dùng thuốc Molnupiravir, có 28 người nhập viện – chiếm khoảng 7.3%. Tỷ lệ này đối với các bệnh nhân dùng giả dược lên đến 14.1 %.
Sau 29 ngày thử nghiệm, không có bệnh nhân tử vong khi dùng thuốc Molnupiravir. Con số tử vong ở bệnh nhân dùng giả dược là 8 người. Kết quả thử nghiệm này cũng cho thấy thuốc Molnupiravir có khả năng ngăn chặn các biến thể của SARS-Cov-2 như Gamma, Delta.

III. Ưu điểm của Molnupiravir so với các loại thuốc khác

Molnupiravir
Người bệnh có thể sử dụng Molnupiravir tại nhà thông qua đường uống
Việc biết được thuốc Molnupiravir là thuốc gì trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là rất quan trọng. Vậy loại thuốc này có ưu điểm gì vượt trội so với các loại thuốc khác.
Trước khi nghiên cứu sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, các chuyên gia y tế thường sử dụng thuốc Remdesivir. Đây là thuốc ở dạng lỏng, được đưa vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch. Vì thế, khi muốn sử dụng thuốc Remdesivir, bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế để truyền. Phương pháp này rất bất tiện và nhân viên y tế có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào.
Nhược điểm này đã được thuốc kháng virus Molnupiravir khắc phục. Bởi Molnupiravir dạng viên nén nên có thể dễ dàng dung nạp vào cơ thể qua đường uống. Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể tự sử dụng tại nhà khi được bác sĩ cho phép. Hơn thế, giá thành của Molnupiravir cũng rẻ hơn so với việc điều trị bằng thuốc Remdesivir.

IV. Phác đồ uống thuốc Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir hiện chỉ được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, nhóm bệnh này đa số đều được cho phép điều trị, cách ly tại nhà. Các bệnh nhân nặng sẽ nhập viện để bác sĩ theo dõi và lên phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ sử dụng Molnupiravir sẽ có liệu trình trong 5 ngày, mỗi lần uống thuốc cách khoảng 12 tiếng.
Độ an toàn và hiệu quả của thuốc Molnupiravir khi sử dụng lâu hơn 5 ngày không được xác lập. Nên uống thuốc Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ ngày khởi phát triệu chứng.

Molnupiravir
Molnupiravir được sử dụng trong vòng 5 ngày
Nếu quên liều Molnupiravir trong vòng 10 giời so với thời gian sử dụng, người bệnh nên uống ngay khi có thể và dùng thuốc theo tiến độ bình thường. Nếu quên 1 liều hơn 10 giờ, người bệnh không nên uống lại liều đã quên mà thay vào đó là uống liều kế tiếp. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.
Thuốc Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày cùng như dự phòng sau hay trước khi nhiễm để phòng Covid-19. Lưu ý, Molnupiravir không dùng cho người dưới 18 tuổi.
Người bệnh cần hoàn thành đủ 5 ngày điều trị, sử dụng thuốc theo phác đồ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời bệnh nhân cũng cần thực hiện đúng các quy tắc về cách ly theo tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế, kể cả khi người bệnh đã hoàn thành phác đồ hoặc không còn triệu chứng của bệnh để đảm bảo phòng tránh lây nhiễm an toàn.

V. Thuốc Molnupiravir có gây ra tác dụng phụ không?

Như đã đề cập trong phần giải thích Molnupiravir là thuốc gì. Đây là thuốc có khả năng đào thải virus nhanh nên đã được Bộ y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 tại Việt Nam, tuy nhiên người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Đồng thời, Bộ y tế cũng đưa ra khuyến cáo về những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc.

Molnupiravir
Người dưới 18 tuổi không được sử dụng thuốc Molnupiravir
Trong các thử nghiệm lâm sang thuốc Molnupiravir, người sử dụng không gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, có 1 số tác dụng phụ phổ biến như buồn nôn, đau đầu, phát ban, tiêu chảy, các triệu chứng giống như cảm cúm, mất ngủ…
Bên cạnh đó, thuốc Molnupiravir chống chỉ định với trẻ em và người dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không được sử dụng vì có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Nam giới sử dụng thuốc Molnupiravir có thể gây ra những ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù tỷ lệ rủi ro được coi là thấp. Do đó, nên sử dụng phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất là 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.
Đặc biệt, với người dưới 18 tuổi, người bị suy gan nặng, suy thận mà mắc covid-19 thì không nên sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir.

VI. Tương tác khi dùng thuốc Molnupiravir

Khi đang sử dụng thuốc kháng virus, người bệnh cần cân nhắc cẩn thận việc kết hợp với những thuốc kháng viêm corticoid bởi corticoid ức chế hệ miễn dịch của cơ thể và khiến virus nhân lên dễ dàng hơn.
Thuốc kháng viêm corticoid là nhóm thuốc rẻ tiền, thông dụng và có hiệu quả tốt để điều trị những rối loạn phản ứng viêm do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, corticoid không được dùng để dự phòng vì có những biến chứng nguy hiểm thậm chí khi dùng sớm còn làm cho tình trạng nặng thêm.

Molnupiravir
Molnupiravir dùng cho người mắc Covid thể vừa, điều trị tại nhà
Bên cạnh đó, corticoid chỉ có tác dụng khi người bệnh mắc Covid-19 ở thể vừa hoặc nặng. Theo các khuyến cáo trên những tạp chí y khoa danh tiếng đều yêu cầu chống chỉ định dùng corticoid khi người bệnh mắc Covid-19 chưa đến mức nhập viện.
Ngoài việc giúp sức cho virus dễ dàng nhân lên, thuốc kháng viêm corticoid còn là cho bệnh nhân dễ bị nhiễm nấm, làm tăng huyết áp, làm nặng tình trạng tăng đường máu trên nhưng bệnh nhân có những bệnh nền này.
Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn về thuốc Molnupiravir là thuốc gì cũng như hiệu quả trong việc điều trị Covid-19. Hy vong qua những nội dung trên đây bạn đã có thêm các kiến thức để luôn bình tĩnh nếu không may trở thành người nhiễm Covid-19. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thực hiện tốt các khuyến cáo 5K của Bộ y tế.