tim có mấy ngăn

Tim có mấy ngăn? Những điều ít ai biết về tim người

Chúng ta đều biết rằng, nhịp đập của tim báo hiệu của sự sống. Trong suốt cuộc đời của con người, trái tim chính là cơ quan hoạt động bền bỉ và nỗ lực nhất. Vậy nên trong bài viết này hãy cùng healthylowcarbliving.com chúng tôi khám phá những điều bất ngờ về trái tim của con người như tim có mấy ngăn, ẩn giấu những bị mật gì.

I. Trái tim có mấy ngăn?

tim có mấy ngăn
Tim người bình thường có 4 ngăn
Tim người có 4 ngăn hay còn gọi đơn giản là 4 khoang rỗng. Các khoang phía trên gọi là tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, các buồng bên dưới gọi là tâm thất trái và tâm thất phải.
 • Đặc điểm chung của 2 tâm nhĩ trái, phải là có thành mỏng, được ngăn cách bởi vách liên nhĩ, nhĩ phải nhận nhiệm vụ là đưa máu đổ về từ tĩnh mạch chủ trên và dưới xuống tâm thất phải, trái nhận máu trở về từ phổi rồi đưa xuống thất trái.
 • Các tâm thất trái, phải có thành dày, được ngăn cách bởi vách liên thất, có chức năng là bơm máu vào động mạch. Tâm thất phải bơm máu vào động mạch phổi để máu nhận Oxy và thải CO2, còn tâm thất trái bơm máu lên cung động mạch chủ để máu có thể đi nuôi khắp cơ thể.
tim
Tim là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người
Việc đảm bảo đường đi của máu trong tim theo đúng quy định hướng thực hiện nhờ hệ thống van tim theo nguyên tắc một chiều. Có 4 loại van tim thực hiện chức năng điều tiết lượng máu qua tim đó là:
 • Van ba lá quyết định đến lượng máu từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.
 • Van động mạch có chức năng kiểm soát lượng máu từ tâm thất phải vào động mạch phổi, mang máu đến phổi để lấy oxy.
 • Van hai lá ghép có vai trò là cho phép máu giàu oxy từ tâm nhĩ trái đi vào tâm thất trái.
 • Van động mạch thực hiện chức năng là tạo con đường để máu giàu oxy đi từ tâm thất trái vào động mạch chủ để đến tất cả các cơ quan trong cơ thể người.
Có thể thấy tim và mạng lưới mạch máu đã tạo nên 1 hệ tuần hoàn, trong đó tim hoạt động như một chiếc máy bơm đẩy máu tới các cơ quan thông qua mạng lưới gồm các động mạch, mao mạch, tiểu mạch. Sau đó máu lại được trả về tim thông qua các tiểu tĩnh mạch, tĩnh mạch. Nếu tất cả mạng lưới máu trong cơ thể con người được đặt nối tiếp nhau thì kéo dài hơn 96.500km – có nghĩa là đủ xa để đi được hai lần vòng quanh trái đất.

II. Vị trí và hình dạng của trái tim

tim
Tim nằm giữa 2 lá phổi, hơi lệch trái
Bên cạnh thắc mắc tim có mấy ngăn thì rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về vị trí của tim. Thực tế tim người nằm ở bên trong lồng ngực, giữa hai lá phổi và hơi lệch phía bên trái. Cơ quan này được bao bọc bởi hai lớp được gọi là màng tim, có hình dáng giống 1 cái túi.
 • Lớp ngoài cùng của màng ngoài tim bao quanh gốc của các mạch máu chính và được giữ bởi những dây chằng cơ hoành, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Lớp bên trong của màng ngoài tim được gắn liền vào cơ trái tim. Có 1 lớp dịch lỏng ở khoảng phân cách giữa hai lớp mang ngoài, cho phép tim di chuyển dễ dàng khi đập nhưng vẫn được gắn liền vào cơ thể.
Trái tim của chúng ta trung bình nặng từ 200g đến 425g và chỉ lớn hơn kích thước nắm tay 1 chút. Tuy nhiên trong suốt cuộc đời của con người, trái tim có thể đập hơn 3.5 tỷ lần và thực tế mỗi ngày nó đập trung bình 100.000 lần và bơm khoảng 7.571 lít máu để nuôi cơ thể.

III. Những điều thú vị về trái tim người

tim
Trong suốt cuộc đời con người, tim hoạt động không ngừng nghỉ
 • Tim có mấy ngăn? Tim người bình thường có 4 ngăn nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ. Như đã chia sẻ trên đây, bên tâm thất phải và tâm thất trái, nhĩ phải và nhĩ trái được ngăn cách bằng một cách cơ. Điều thú vị là trong thời kỳ sơ sinh, giữa những vách liên thất, liên nhĩ có 1 lỗ hồng. Điều này hoàn toàn bình thường để phù hợp với sinh lý của thai nhi. Thế nhưng vì 1 lý do nào đó mà những lỗ liên thất, liên nhĩ này không đóng lại được thì tim người sẽ không có 4 ngăn hoàn chỉnh nữa.
 • Tim người hoạt động như 1 chiếc máy bơm: chức năng của tim chính là bơm máu giàu oxy đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Tim có thể bơm từ 3.8 đến 36.6 lít mỗi phút, tương đương với 7.600 lít máu mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời con người, trái tim sẽ bơm khoảng 1 triệu thùng máu giàu oxi đủ để làm đầy hai tàu chở dầu lớn.
 • Tim nam giới và nữ giới có sự khác nhau. Tim nam giới năng trung bình khoảng 283g, trong khi tim của nữ giới chỉ nặng khoảng 227g. Để bù lại, tim nữ giới lại đập nhanh hơn, khoảng 78 nhịp/phút so với 70 nhịp/phút ở nam giới.
 • Trái tim không phải màu đỏ. Thực tế tim có màu sẫm và nâu hơn so với màu đỏ của máu giàu oxy. Bên ngoài tim có 1 lớp chất béo khiến mặt ngoài có màu vàng.
 • Tim không nằm bên trái của lồng ngực. Tim nằm ở giữa vùng ngực, giữa hai lá phổi. Tuy nhiên trái tim hơi nghiêng về phía bên trái.
tim
Nếu được cung cấp đầy đủ lượng oxy, tim vẫn hoạt động bình thường dù rời khỏi cơ thể con người
 • Tim lớn chưa hẳn đã tốt. Một trái tim quá lớn hoặc rắn quá mức có thể gây nguy hiểm cho con người. Một trái tim khỏe mạnh nặng trung bình khoảng 453g và có hình dáng giống nắm đấm.
 • Cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến tim. Virus gây cảm lạnh thông thường có thể gây nên tình trạng bệnh cơ tim, khiến tim bị suy yếu. Bên cạnh đó, uống rượu quá mức và một số loại thuốc hóa trị cũng có thể làm tim yếu đi.
 • Tim hoạt động không mệt mỏi. Trái tim của con người đập từ lúc thai nhi được 4 tuần tuổi và không ngừng hoạt động cho đến khi con người qua đời. Nó đập 100.000 lần mỗi ngày, gần 1 triệu lần mỗi tuần.
 • Chúng ta có thể bị đau tim mà không hề đau ngực. Các triệu chứng của bệnh động mạch vàng hoặc 1 cơn đau tim sắp xảy ra gồm khó thở, tức ngực. Thế nhưng, những biểu hiện khác như đổ mồ hôi, buồn nôn, đau cổ, mệt mỏi. Ở một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường, có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi 1 cơn đau xảy ra theo cách này, thường được gọi là cơn đau tim “thầm lặng”.
 • Sự căng thẳng, xúc động có thể làm tan vỡ trái tim. Trong một số hoàn cảnh nhất định, sự căng thẳng, xúc động sẽ khiến cơ thể giải phóng một số loại hoocmon làm tê liệt phần lớn trái tim. Hiện tượng này gọi là hội chứng trái tim tan vỡ. Cảm giác đó có thể xuất hiện do người thân chết, mất tiền, sự sợ hãi khi biểu diễn nơi đông người… Hội chứng này chỉ tạm thời và sẽ hoạt động lại bình thường khi có các biện pháp hỗ trợ.
 • Có khả năng vẫn hoạt động bình thường khi rời khỏi cơ thể con người. Trái tim có hệ thống điện của riêng mình, đây chính là lý do giúp nó tạo ra nhịp đập. Ngay cả khi bị tách ra khỏi lồng ngực, tim vẫn sẽ đập nếu nó nhận được lượng oxy cần thiết.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc tim có mấy ngăn cũng như vị trí, hoạt động của nó trong cơ thể như thế nào. Qua đó, bạn biết cách giữ gìn sức khỏe và bảo vệ trái tim tốt hơn.