DNS là gì? Vai trò của DNS trong mạng

DNS hay còn được biết đến là máy chủ tên miền với chức năng như một danh bạ điện thoại Internet. Chúng duy trì thư mục tên miền và dịch sang địa chỉ IP tương ứng trên internet. Vậy bạn đã hiểu DNS là gì hay vai trò chức năng của DNS là gì? Hôm nay hãy cùng healthylowcarbliving.com tìm hiểu về DNS qua bài viết dưới đây nhé!

I. DNS là gì?

DNS là máy chủ phân giải tên miền

Được phát minh vào năm 1984, DNS là từ viết tắt của Domain Name System, tên tiếng Việt của hệ thống phân giải tên miền. DNS chỉ cho phép một hệ thống thiết lập sự tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Hệ thống này cho phép máy tính và con người giao tiếp thuận tiện và dễ dàng hơn, đồng thời giúp chuyển đổi tên miền thành một chuỗi số mà máy tính có thể đọc và hiểu được.

Các thao tác của DNS giúp liên kết các thiết bị mạng với nhau nhằm định vị và gán một địa chỉ cụ thể nào đó trên không gian internet.

Chỉ cần nhập tên miền của trang web vào thanh tìm kiếm của trình duyệt, để bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web mà không cần  nhập địa chỉ IP của trang web. Điều này là do quá trình chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP đã được thực hiện bởi DNS. Nói cách khác, người dùng chỉ cần nhớ tên miền chứ không cần địa chỉ IP của trang web.

II. Chức năng, vai trò của DNS

DNS có chức năng dịch tên miền thành địa chỉ IP tương ứng gửi đến máy chủ

DNS cũng giống như một danh bạ điện thoại. Vì vậy, thay vì phải nhớ hàng chục số điện thoại với một dãy số,  bạn chỉ cần nhớ tên chủ sở hữu số điện thoại.

Trong trường hợp này, số điện thoại là địa chỉ IP của trang web và tên của chủ sở hữu là tên miền của trang web.

Ví dụ: nếu bạn nhập “www.google.com” vào trình duyệt của mình, máy chủ DNS sẽ nhận được địa chỉ  máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau đó xem trang chủ Google tải trang trong trình duyệt của bạn. Đây là quá trình phân giải DNS.

Ngoài ra, mỗi DNS còn có khả năng ghi nhớ  tên miền đã phân giải và thích nó cho lần truy cập tiếp theo. Do đó, bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ mạng nhanh chóng và dễ dàng hơn như tìm kiếm thông tin, xem phim, chơi game giải trí.

III. Cách hoạt động của DNS

Cách thức hoạt động của DNS

Để hiểu rõ hơn về DNS là gì hãy cùng đi tìm hiểu về cách hoạt động của DNS ở phần này nhé!

  • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ phải vận hành hệ thống máy chủ DNS của riêng mình. Do đó, khi một trình duyệt yêu cầu địa chỉ IP của một trang web dựa trên URL, máy chủ DNS “dịch” tên trang web đó phải là máy chủ DNS của tổ chức quản lý trang web, không phải của nhà cung cấp. 
  • INTERNIC (Trung tâm Thông tin Mạng Internet) chịu trách nhiệm giám sát các tên miền và các máy chủ DNS  tương ứng. Đây là tổ chức chịu trách nhiệm đăng ký tên miền Internet, được thành lập bởi Quỹ Khoa học Quốc gia (NFS). Công việc của INTERNIC không phải là “dịch” tên trang web thành địa chỉ IP, mà là giám sát và quản lý tất cả các máy chủ DNS  trên Internet. 
  • DNS có thể truy vấn các máy chủ DNS khác để lấy tên miền “đã dịch”. Máy chủ DNS có khả năng lưu trữ các  tên miền “đã dịch” để tiện sử dụng trong các lần yêu cầu “dịch” tiếp theo. Tuy nhiên, không phải tất cả các tên miền đều được lưu trữ và số lượng tên được lưu trữ tùy thuộc vào kích thước DNS của bạn.

Máy chủ DNS có 2 vai trò chính:

  • Nó “dịch” tên của các máy  trong miền sang địa chỉ IP Internet.
  • Phản hồi với các máy chủ DNS khác cố gắng “dịch tên miền mà nó quản lý” 

IV. Một số loại DNS Server 

Hiện nay DNS Server được chia thành 4 loại Server để tham gia vào hệ thống phân giải tên miền, cụ thể:

1. Root Name Server

NameServer được hiểu là máy chủ quan trọng nhất trong hệ thống DNS

Còn thường được gọi là máy chủ định danh – Name Server. Đây là máy chủ quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp  DNS. Hay dễ hiểu thì máy chủ định danh gốc là thư viện hướng dẫn tìm kiếm.

Theo quy trình thực tế, sau khi nhận được yêu cầu từ trình phân giải đệ quy DNS, máy chủ định danh gốc phản hồi bằng cách tra cứu một máy chủ tên miền cấp cao nhất cụ thể (máy chủ tên miền TLD).

2. Authoritative Nameserver

Phân giải tên miền xảy ra khi trình phân giải DNS tìm thấy một máy chủ định danh có thẩm quyền.

Mặt khác, máy chủ định danh có thẩm quyền chứa thông tin cho biết tên miền được liên kết với địa chỉ nào. Cung cấp  địa chỉ IP cần thiết cho trình phân giải đệ quy. Điều này được tìm thấy trong thư mục hồ sơ.

3. TLD Nameserver

Máy chủ định danh TLD là máy chủ chuyên dụng cho các miền cấp cao nhất. Nó được coi là người quản trị toàn bộ hệ thống thông tin của đuôi tên miền dùng chung.

Do đó, máy chủ định danh TLD  phản hồi từ trình phân giải DNS và trỏ đến máy chủ DNS có thẩm quyền hoặc kho lưu trữ chính thức của nguồn dữ liệu cho miền đó.

4. DNS Recursor

Như đã đề cập trước đó, “phần cứng” này hoạt động như một công nhân siêng năng, lấy  thông tin và đưa nó trở lại trình duyệt để tìm thông tin nó cần. Nói cách khác, DNS Recursor chịu trách nhiệm giao tiếp với các máy chủ khác và phản hồi lại trình duyệt của người dùng. Tất nhiên, bạn cũng có thể cần sự trợ giúp của các máy chủ DNS gốc của mình để lấy thông tin.

Trên đây  là toàn bộ những thông tin về DNS là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!