Bản ngã là gì? Bản ngã tác động thế nào đến cuộc sống mỗi người

Trong giai đoạn tìm kiếm tính cách của con người, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng tự hỏi bản ngã bản thân mình là gì. Biết được bản ngã là gì có thể giúp chúng ta định hướng tính cách cuộc sống cho bản thân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hôm nay hãy cùng healthylowcarbliving.com tìm hiểu về bản ngã qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bản ngã là gì?

Theo từ điển Hán Việt, chúng ta có thể định nghĩa từ bản ngã là:

  • Bản = Bổn: 本
  • Ngã = Tôi: 我
  • Bản ngã:  本我 = chính tôi, ý nói về chính bản thân mình.

Hay, một từ đồng nghĩa ngắn gọn và đơn giản, “bản ngã” chính là cái “tôi” mà mọi người thường sử dụng khi nói về nhân cách, lòng tự trọng, hoặc một người nào khác.

Bản ngã hay cái tôi của chính mình

Bản ngã triết học là cái tôi có ý thức với mục đích phân biệt chính mình (cái tôi cá nhân) với những cá nhân khác.

Trong tâm lý học, cái tôi được hình thành ngay từ khi mới sinh ra qua quá trình tiếp xúc với thế giới bên ngoài và dần lớn lên, phát triển và mở rộng. Bản ngã cũng là sợi dây trung gian kết nối những ham muốn vô thức của con người với những tiêu chí của nhân cách xã hội.

Trong triết học Phật giáo, bản ngã hay cái ‘tôi’ được quan niệm như một niềm tin độc lập, trường tồn mãi mãi, không bị chi phối và không bị ảnh hưởng bởi quy luật sinh tử. Đối với Phật giáo, đặc biệt là truyền thống Phật giáo Nguyên thủy (Nam Tông, Tiểu thừa), nó không thừa nhận sự tồn tại của “cái tôi” như  tâm lý học. “Bản ngã”, thường bị hiểu lầm, thực sự bao gồm cơ thể, là hình thức, và tâm trí, là danh, và luôn thay đổi theo từng khoảnh khắc (đơn vị thời gian nhỏ nhất).

Có nhiều định nghĩa về bản ngã là gì tuy nhiên nói tóm lại thì bản ngã chính là lý tưởng, là ký ức, là niềm tin, là kết luận, là kinh nghiệm, cái tôi là một cá thể độc nhất và độc lập không giống như phần còn lại của thế giới, luôn tự do và tự do hành động và quan niệm chịu trách nhiệm.

Sống với bản ngã cũng là sống với cái tôi của chính mình. Chúng ta thường có xu hướng phát triển cái tôi này để phát triển, xác nhận giá trị của bản thân và chứng thực bản thân.

II. Cơ chế hoạt động của bản ngã

Bản ngã hoạt động theo quy luật có tính lặp lại

Bản ngã cũng hoạt động theo một cơ chế nhất định từ kiểm soát đến xây dựng và duy trì, cuối cùng là phản chiếu. Quy luật này cứ lặp lại, cụ thể:

  • Kiểm soát: Bản ngã tự động hóa và định nghĩa bản thân bất cứ điều gì  nó nghĩ rằng nó  kiểm soát.  
  • Xây dựng và duy trì: Bản ngã  muốn nắm giữ  và bảo vệ những gì nó kiểm soát, nhưng nó luôn mở rộng nó. Vì bản chất của bản ngã  là  tạm thời và hư cấu nên chúng ta luôn muốn kiểm soát nó nhiều nhất có thể. Đây là lý do tại sao mọi người  có xu hướng thèm muốn tiền bạc và quyền lực vì nó khiến chúng ta cảm thấy như mình đang kiểm soát  mọi thứ. 
  • Phản chiếu: Bởi vì bản ngã không thể tự đánh giá hay nhìn thấy bản thân, nó có thể tạo ra vô số bản thân và  cá nhân riêng lẻ. Nhưng bạn có thể nhìn thấy mình qua con mắt của người khác.

III. Sự khác nhau giữa bản ngã và bản chất

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này vì bản ngã là cái tôi, bản chất là đặc trưng của con người. Nhưng bản ngã và bản chất  rất khác nhau. Khi bản ngã trỗi dậy và cai trị con người trong cuộc sống, nghĩa là bản ngã kiểm soát cả bản chất. Vì vậy, chúng không thể được đánh đồng với một.

Hãy xem xét toàn bộ quá trình hình thành  con người. Ngay từ khi sinh ra, bạn đã chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố xung quanh mình: gia đình, xã hội, thiên nhiên. Từng chút một, bạn lắng nghe những người thân yêu kể về những câu chuyện thời thơ ấu. Lúc này họ sẽ kể cho bạn một câu chuyện về tính cách của bạn. Vô hình trung, bạn sẽ xem nó như bản chất được tạo sẵn của mình.

Tuy nhiên, khi lớn lên, bạn phải tự chủ cuộc sống của mình, và cái tôi của bạn được hình thành từ những tác động của môi trường xung quanh. Bản ngã luôn sống, cùng tồn tại với con người và luôn tác động đến mọi ý chí, hành động của mỗi cá nhân.

IV. Vượt qua bản ngã chính mình

Bản ngã của mỗi người đều là hư cấu, không có thực. Cái tôi của mỗi người  được chia thành  nhiều cái tôi khác nhau, nhưng có cái tôi khi đã hình thành sẽ có thể xấu, và điều quan trọng là con người phải tự tạo ra cái tôi của mình để thực hiện những mong muốn nhằm thỏa mãn cái tôi cá nhân. Nhiều trường hợp chính cái tôi  quá lớn khiến con người ta ảo tưởng, tự đề cao bản thân, khiến chúng ta cảm thấy gò bó, kém thoải mái hơn bình thường, vì vậy, mỗi người cần kiềm chế bản thân, vượt qua cái tôi của mình để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. đời sống.

1. Chấp nhận sự thật

Hãy chấp nhận sự thật, chấp nhận thử thách và cảm nhận những gì bạn nhận được khi bạn biết cách kiểm soát. Đây là một cách rất tốt giúp bạn kiểm soát bản thân. Đừng  đổ lỗi cho số phận nếu bạn thất bại. Cố gắng tìm động lực để đối mặt với thử thách, trưởng thành mỗi ngày và vượt qua cái tôi của mình.

2. Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Để vượt qua bản ngã không nên so sánh bản thân mình với người khác

Đừng so sánh bản thân hoặc hiệu suất của bạn với người khác hoặc kết quả của họ. Nó chỉ làm cho cái tôi của bạn phát triển. Khi lòng tự trọng bị tổn hại, hai luồng suy nghĩ nảy sinh. Bạn có thể bị ảo tưởng rằng bạn giỏi hơn người khác và phát triển tư duy rằng bạn  không thể đánh bại người khác. Cái tôi của con người bị dập tắt khi chúng ta không  so sánh mình với người khác.

3. Tập trung vào hiện tại

Những gì trong quá khứ đã qua,  tương lai chưa tới. Đừng ảo tưởng. Hãy  tập trung sống trong giây phút hiện tại. Mơ mộng về tương lai và bám víu vào quá khứ  khiến chúng ta xa rời hiện tại. Sử dụng tất cả thời gian và năng lượng của bạn để phát triển bản thân. Vượt qua cái tôi của bạn và khắc phục số phận của chính bạn.

4. Xác định vào mục tiêu bản thân

Xác định mục tiêu chính là cách để bạn vượt qua bản ngã

Bắt đầu hành trình đến thành công bằng cách xác định mục tiêu và hướng đi của bạn. Bản ngã có thể tạo ra ảo tưởng rằng bạn tài năng đến mức có thể làm được bất cứ điều gì, hoặc khiến bạn tin rằng bạn không thể làm được gì.

Nếu bạn muốn biết những gì bạn có thể làm và không thể làm và những gì bạn đã thành công, bạn phải  tìm ra mục tiêu của mình và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng. Và  trước tiên, hãy lập kế hoạch những gì bạn sẽ làm, mục tiêu của bạn là gì và bạn sẽ đạt được điều đó như thế nào. 

Niềm tin là  điều cần thiết trong mọi việc bạn làm và trong mọi việc bạn làm, nhưng nó không phải là tất cả. Tất cả những gì bạn cần là  thực tế và sự kiên trì của chính bạn. Đừng đặt mục tiêu quá lớn cho bản thân và thất bại vì quá tự tin rằng mình có thể làm được bất cứ điều gì. Nhìn lại bản thân và đặt ra những mục tiêu hợp lý và thực tế  là một quyết định đúng đắn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bản ngã là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!