Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì? Bổ sung vitamin B12 như thế nào?

Vitamin B12 là một trong những loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống thần kinh và sản xuất các tế bào máu đỏ. Tuy nhiên, không ít người bị thiếu hụt vitamin B12 mà không hề hay biết. Hôm nay healthylowcarbliving.com này sẽ điểm qua thiếu hụt vitamin B12 gây bệnh gì và cung cấp những cách phòng ngừa cần thiết.

I. Vitamin B12 là gì? 

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin trong nhóm vitamin B. Nó là một trong những loại vitamin cần thiết cho sự hoạt động bình thường của cơ thể con người. vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống thần kinh, sản xuất tế bào máu đỏ, và duy trì sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Nó cũng tham gia vào quá trình tổng hợp DNA và các quá trình metabolic khác trong cơ thể.

Vitamin B12 là vitamin nhóm B giúp cho hoạt động bình thường của cơ thể
Theo như công bố thì phụ nữ trưởng thành cần 2.4 mcg vitamin B12 mỗi ngày, đàn ông cần 2.6 mcg mỗi ngày, trẻ em sẽ cần từ 0.4mcg đến 1.8mcg mỗi ngày tùy thuộc vào từng độ tuổi. Vậy nên việc bổ sung vitamin B12 thực sự khá cần thiết nếu không chúng sẽ gây ra một số bệnh lý như sau.

II. Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì?

Thiếu vitamin B12 thường xảy ra do không đủ tiêu thụ các thực phẩm giàu B12 trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhóm người dễ bị thiếu B12 bao gồm người ăn chế độ ăn kiêng chay, người lớn tuổi, người bị các rối loạn tiêu hóa, hoặc đang dùng một số loại thuốc như metformin hoặc thuốc chữa chứng viêm loét dạ dày. B12 cũng phụ thuộc vào sự hấp thụ từ dạ dày, và nếu bạn mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa, việc hấp thụ vitamin này sẽ bị giảm. Vậy việc thiếu vitamin B12 gây bệnh gì

1. Mệt mỏi

Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì? Mệt mỏi
Thiếu hụt B12 có thể làm giảm sự sản xuất tế bào máu đỏ, dẫn đến thiếu máu và gây ra cảm giác mệt mỏi suốt thời gian. Bạn có thể gặp một số triệu chứng điển hình như thiếu ngủ hay tinh thần căng thẳng, gây buồn ngủ, suy nhược,…

2. Rối loạn thần kinh

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh, do đó thiếu hụt B12 có thể gây ra cảm giác chuột rút, tê liệt, hay tri giác bất thường. Cụ thể vitamin B12 đóng vai trò cần thiết cho sự hình thành myelin lớp vỏ màu trắng bọc lấy các sợi thần kinh nên khi cơ thể không nạp đủ vitamin B12 có thể gây suy nhược tế bào thần kinh từ đó có thể gây ra tủy sống thoái hóa mô não rất nghiêm trọng. Vậy nên đây cũng là một trong số những nguyên nhân của thiếu vitamin B12 gây bệnh gì khá nguy hiểm.

3. Da tái nhợt vàng nhạt

Thiếu vitamin B12 gây cho da nhợt nhạt
Khi da và môi trường mắt thiếu oxy do thiếu hồng cầu, nó có thể khiến da trở nên nhợt nhạt hoặc vàng ở tròng trắng của mắt. Tình trạng da nhợt nhạt có thể do thiếu máu tổng hợp, còn sự vàng ở tròng trắng của mắt được gọi là “icterus” hoặc “bệnh vàng da”. Icterus xảy ra do việc hồng cầu bị hủy hư quá mức, và bilirubin (chất phân hủy từ hồng cầu) tích tụ trong mô tạo nên màu vàng.

4. Táo bón chán ăn

Táo bón là một trong những tình trạng thiếu vitamin B12 gây bệnh gì. Việc thiếu hụt b12 có thể gây ra táo báo mãn tính, khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và chán ăn. Hàm lượng vitamin thấp có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

5. Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì? Trầm cảm

Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây trầm cảm và tác động tiêu cực đến tâm lý và tinh thần của con người. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ thống thần kinh, đặc biệt là trong việc sản xuất các chất hóa học neurotransmitter có liên quan đến tâm lý như serotonin và dopamine. Những chất này chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, giảm cảm giác lo âu và tạo cảm giác hạnh phúc. Khi thiếu vitamin B12, hệ thống thần kinh có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến thay đổi tâm lý và trầm cảm.

6. Suy giảm thị lực

Vì vitamin B12 là yếu tố then chốt khiến cho dây thần kinh và hệ thần kinh ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác nếu không được hấp thụ đầy đủ. Vì thế đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người thiếu hụt vitamin B thường bị suy giảm thị lực.

7. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng thiếu vitamin B12
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo hồng cầu – các tế bào máu đỏ chịu trách nhiệm mang oxy từ phổi đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể. Khi thiếu B12, quá trình sao chép và phân chia tế bào máu đỏ bị ảnh hưởng, dẫn đến việc hình thành các hồng cầu có kích thước lớn hơn và không đủ sức mạnh để thực hiện công việc của chúng. Điều này làm giảm số lượng hồng cầu trong huyết tương, gây ra tình trạng thiếu máu.  

III. Cách bổ sung vitamin B12

Bổ sung vitamin B12 là một giải pháp hữu ích khi bạn gặp thiếu hụt vitamin này do chế độ ăn uống không cung cấp đủ hoặc các vấn đề khác như rối loạn tiêu hóa, mất khả năng hấp thụ B12, hoặc bệnh liên quan đến vitamin. Dưới đây là một số cách bổ sung vitamin B12:
  • Thực phẩm chức năng và bổ sung: Có nhiều loại thực phẩm chức năng và bổ sung vitamin B12 có sẵn trên thị trường. Bổ sung B12 dưới dạng viên nén, viên sủi, hoặc dạng nhỏ giọt là những lựa chọn phổ biến. Trước khi sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn.
  • Thực phẩm giàu vitamin B12: Đối với những người không muốn dùng bổ sung, có thể bổ sung vitamin B12 từ thực phẩm giàu B12 như thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Thịt nạc, gan, cá hồi, cá thu, trứng và sữa chua là những nguồn B12 phong phú.
  • Tiêm vitamin B12: Trong trường hợp bạn gặp vấn đề hấp thụ B12 từ dạ dày, bác sĩ có thể tiêm vitamin B12 trực tiếp vào cơ bắp. Tiêm B12 sẽ đảm bảo vitamin được hấp thu nhanh chóng vào cơ thể.

IV. Lời kết

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Thiếu hụt vitamin này có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng và bổ sung vitamin B12 khi cần thiết là những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt B12.  Hy vọng với những thông tin cơ bản về thiếu vitamin B12 gây bệnh gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng thiếu hụt vitamin B12.