115 là số điện thoại gì

115 là số điện thoại gì? Những số điện thoại khẩn cấp cần thuộc lòng

115 là số điện thoại gì tưởng chừng là câu hỏi đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trả lời được. Thế nhưng với nhiều người thì sẽ không thể nhớ được đây là số điện thoại khẩn cấp gọi trong những trường hợp nào. Bài viết dưới đây của healthylowcarbliving.com chúng tôi sẽ giúp bạn ghi nhớ chi tiết các số điện thoại khẩn cấp hiện nay ở Việt Nam, cùng theo dõi nhé.

I. 115 là số điện thoại khẩn cấp gì?

115 là số điện thoại gì
115 là số điện thoại khẩn cấp gọi xe cấp cứu
115 là số điện thoại gì? Chắc chắn sẽ có nhiều người nhầm lẫn hoặc nhất thời không nhớ ra 115 là gì. Khi bạn cần sự giúp đỡ hoặc người thân cần cấp cứu hãy gọi ngay đến 115, đây là số tổng đài cứu thương, xe cấp cứu.
Sau khi gọi đến số 115, tổng đài sẽ điều động xe cứu thương đến địa chỉ mà bạn cung cấp để đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất. Trong lúc nhân viên cứu thương và xe cấp cứu đến, nhân viên tổng đài sẽ hướng dẫn bạn cách sơ cứu người bệnh. Vậy nên bạn hãy lắng nghe và thực hiện cho đúng để có thể kịp thời cứu chữa người bệnh trong các trường hợp khẩn cấp, tránh để xảy ra những thương tiếc không đáng có.
Trong trường hợp người bị thương do tai nạn giao thông, bạn nên gọi đến tổng đài 113 để báo với lực lượng cảnh sát và 115 để đưa họ đến bệnh viện.

II. Cách gọi số điện thoại khẩn cấp 115

115 là số điện thoại gì
Chỉ cần bấm 115 khi gặp những tình huống cần cấp cứu từ nhân viên y tế
Thực tế, do nhiều người không biết 115 là số điện thoại gì nên trong những trường hợp khẩn cấp họ cũng không biết cách gọi số khẩn cấp này như thế nào. Nếu bạn không biết gọi tổng đài như thế nào thì chỉ cần bấm số 115, sau đó thực hiện theo hướng dẫn. Nếu bạn là người dân địa phương thì không cần phải chuyển mã vùng, trong trường hợp bạn giúp người thân ở nơi khác thì hãy thêm mã vùng địa phương đó. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ được mã vùng, hãy cung cấp địa chỉ xảy ra vụ việc một cách chính xác nhất để nhân viên tổng đài có thể hỗ trợ kịp thời.
Có 2 trường hợp mà bạn cần gọi đến tổng đài khẩn cấp 115 ngay lập tức đó là khi phát hiện người nào đó bị tai biến hoặc gặp tai nạn.
  • Trường hợp thứ nhất, khi thấy một người đột nhiên đau ngực (nhất là ngực bên trái), đau đầu, khó nói, mặt tím tái khó thở hoặc có giật thì hãy gọi 115 ngay lập tức.
  • Trường hợp thứ 2, khi thấy người khác gặp tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng như đuối nước, tai nạn giao thông có chấn thương vùng đầu, ngực, điện giật, ngã từ trên cao hoặc những tình huống có dấu hiệu ngộ độc thức ăn.

III. Những số khẩn cấp cần ghi nhớ

Bên cạnh việc ghi nhớ 115 là số điện thoại gì, bạn cũng cần phải thuộc lòng những số khẩn cấp dưới đây để nhờ giúp đỡ khi cần thiết.

1. Số khẩn cấp 111

111 là tổng đài bảo vệ trẻ em. Mục đích của số khẩn cấp này là can thiệp và hỗ trợ những trường hợp trẻ em bị xâm hại, bỏ rơi, bạo hành, bóc lột… Tổng đài sẽ tiếp nhận thông tin tố giác từ cá nhân, tổ chức… về những hành vi xâm hại đến quyền lợi và thân thể của trẻ em. Đồng thời, sẽ liên hệ đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để xác minh thông tin và tố giác.

2. Số khẩn cấp 112

112 là số điện thoại gì
112 là tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc
112 là số điện thoại khẩn cấp yêu cầu tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc. Ví dụ như trong trường hợp bạn gặp phải tai nạn do thiên tai bão lũ, sạt lở đất, chìm tàu thuyền hoặc mất phương hướng thì hãy gọi ngay đến số 112 để được cơ quan hỗ trợ cứu nạn xử lý kịp thời.

3. Số khẩn cấp 113

113 là số điện thoại khẩn cấp giải quyết những vụ việc liên quan đến vi phạm trật tự xã hội. Trong trường hợp bạn phát hiện ra bản thân hoặc người thân bị bạo hành, trộm cắp thì có thể liên hệ đến tổng đài 113 để được công an can thiệp, giúp đỡ kịp thời.

4. Số khẩn cấp 114

115 là số điện thoại gì
114 là gọi lực lượng cứu hỏa
114 là số điện thoại khẩn cấp của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa trong những trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc bị mắc kẹt trong thang máy, bạn hãy gọi ngay tổng đài 114 để được cứu trợ.
Cứu hỏa là trường hợp rất khẩn cấp và có thể gây ra những thiệt hại lớn về tính mạng, của cải nếu không được thông báo kịp thời, vì thế bạn hãy ghi nhớ gọi 114 khi xảy ra hỏa hoạn. Dù ở bất cứ đâu, bạn chỉ cần bấm theo số khẩn cấp này, các đơn vị sẽ liên hệ với cơ quan gần nhất để hỗ trợ kịp thời ngay lập tức.

IV. Vì sao cần phải thuộc lòng các số điện thoại khẩn cấp

115 là số điện thoại gì
Việc ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp rất quan trọng
Thực tế cho thấy có rất nhiều người không quan tâm đến tổng đài cứu trợ khẩn cấp, thậm chí họ còn cho rằng nếu có gọi thì cũng chẳng đến kịp.
Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và rất nguy hiểm, bởi tai nạn là điều mà chúng ta không thể dự đoán trước được. Chính vì thế, việc ghi nhớ các số khẩn cấp là điều vô cùng quan trọng. Ví dụ, trong trường hợp bạn bị tai nạn vào ban đêm, xung quanh không có ai, nếu bạn vẫn sử dụng được điện thoại thì hãy gọi ngay đến 113 để báo với cảnh sát và tiếp đó bấm gọi 115 để cấp cứu đến kịp thời.
Hoặc trong trường hợp bạn thấy tai nạn giao thông, thì hãy đứng lại và gọi theo số điện thoại khẩn cấp để nhờ lực lượng chức năng giúp đỡ. Do đó, bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ và nên dạy trẻ em học thuộc để phòng trường hợp các bé gặp tai nạn mà không có để giúp đỡ thì sẽ gọi ngay đến tổng đài khẩn cấp.
Trong những khoảnh khắc nguy hiểm chỉ cần 1 phút là mọi chuyện có thể thay đổi rất lớn, 1 phút có thể cứu sống được mạng người hoặc ngược lại. Nên chúng ta hãy ý thức được việc ghi nhớ các số khẩn cấp nêu trên vừa có thể bảo vệ bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh.
Như vậy, chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc 115 là số điện thoại gì và những trường hợp khẩn cấp cần ghi nhớ của Việt Nam hiện nay. Đây đều là những kiến thức rất cần thiết cho mỗi chúng ta, do vậy bạn đừng chủ quan nhé.